8 แหล่งเผยแพร่ภาพเกี่ยวกับ COVID-19 ที่สามารถใช้ซ้ำได้

สำหรับหลายท่านที่กำลังมองหาภาพเกี่ยวกับ COVID-19 เพื่อผลิตสื่อสำหรับรายงานสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 หรือ เพื่อแนะนำมาตราการการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ COVID-19 แต่ไม่รู้จะค้นหาจากที่ใด หรือ ไม่แน่ใจเรื่องการนำมาใช้ซ้ำได้หรือไม่  ดังนั้นในบทความนี้จึงขอแนะนำตัวอย่างแหล่งเผยแพร่ภาพเกี่ยวกับ COVID-19 ที่สามารถใช้ซ้ำได้ ภาพจำนวนมากเผยแพร่ภายใต้โดเมนสาธารณะ (Public domain) หรือ ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons) อย่างไรก็ตามอย่าลืมตรวจสอบข้อกำหนด เงื่อนไขการใช้ หรือสิทธิ์การใช้ภาพแต่ละภาพเพื่อความมั่นใจและปลอดภัย

  • Flickr

Flickr ร่วมกับ National Institute of Allergy and Infectious Diseases หรือ สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ ในสหรัฐอเมริกา จัดทำอัลบัมภาพ COVID-19 รวมภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน และ 3D print ของ COVID-19 เข้าถึงอัลบัมภาพ คลิกที่นี่

  • Rawpixel

Rawpixel เว็บไซต์รวบรวมภาพความละเอียดสูงเกี่ยวกับ COVID-19 และเผยแพร่ภายใต้โดเมนสาธารณะ (Public domain) เช่น ภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน การทำงานของนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็ป การสวมหน้ากากอนามัย การฉีดวัคซีน การล้างมือ โดยเฉพาะภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยในอดีตสีขาวดำ เข้าถึงอัลบัมภาพ คลิกที่นี่

  • Centers for Disease Control and Prevention

Centers for Disease Control and Prevention หรือ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเป็นสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา นำเสนอภาพถ่าย COVID-19 จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน และภาพประกอบ  COVID-19 แม้จะมีภาพจำนวนน้อยแต่เป็นภาพที่มีความละเอียดสูง เผยแพร่ภายใต้โดเมนสาธารณะ (Public domain) และจากหน่วยงานรัฐที่มีความเกี่ยวข้องและน่าเชื่อถือ เข้าถึงอัลบัมภาพ คลิกที่นี่

  • Pixabay

Pixabay หนึ่งเว็บไซต์ที่เป็นที่รู้จักซึ่งให้บริการรูปถ่ายและภาพเวคเตอร์ฟรีแก่ผู้ใช้งานทั่วไป Pixabay ได้รวบรวมและเผยแพร่ภาพเกี่ยวกับ COVID-19 ที่สามารถใช้ซ้ำได้ (บางภาพสามารถใช้เพื่อการพาณิชย์) ตัวอย่างภาพที่เผยแพร่ เช่น การใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) การงดการเคลื่อนไหวด้วยการอยู่ในบ้าน และภาพประกอบ COVID-19 เข้าถึงอัลบัมภาพ คลิกที่นี่

  • Pexels

Pexels เว็บไซต์รวมภาพถ่ายโดยเฉพาะภาพแนวไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน Pexels ก็มีภาพถ่ายเกี่ยวกับ COVID-19 สำหรับผู้ที่สนใจ ตัวอย่างภาพที่เผยแพร่ เช่น การวิจัยของนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็ป แอลกอฮอล์ล้างมือ  หน้ากากอนามัย การล้างมือ การใส่หน้ากากอนามัย เข้าถึงอัลบัมภาพ คลิกที่นี่

  • Unsplash

Unsplash อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่รวมภาพถ่ายสวยๆ ที่หลายคนอาจรู้จักและใช้งาน ในช่วงวิกฤต COVID-19 เช่นนี้ Unsplash ก็รวบรวมและเผยแพร่ที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 เช่นกัน ตัวอย่างภาพที่เผยแพร่ เช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือที่มีการรายงานข่าวหรือข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 บรรยากาศในร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ป้ายปิดกิจการชั่วคราว เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย แอลกอฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัย การป้องกันตนเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือ การทำงานของเจ้าหน้าที่ เข้าถึงอัลบัมภาพ คลิกที่นี่

  • Google Image 

หลายท่านอาจคุ้นชินกับการค้นหาภาพที่ต้องการจากเสิร์ชเอนจิน (Search engine) หรือ โปรแกรมค้นหา อย่าง Google ผู้ใช้สามารถค้นหาภาพที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 ที่เจ้าของยินดีเผยแพร่และให้ใช้ซ้ำ ด้วยการใช้ตัวกรองผลการสืบค้น “สิทธิ์การใช้งาน” ดังภาพที่แสดงด้านล่าง อย่างไรก็ตาม หลังจากใช้ตัวกรองแล้ว ควรเข้าไปที่เว็บไซต์ที่เผยแพร่ภาพโดยตรงแทนการบันทึกรูปจากตัวอย่างที่ Google นำมาแสดง เพื่อตรวจสอบเงื่อนไขและสิทธิ์การใช้งานอีกครั้ง

วิธีการคือ พิมพ์คำค้นที่ต้องการค้นหาในช่องสืบค้น จากนั้นคลิกที่เมนู “เครื่องมือ” และ “สิทธิ์การใช้งาน” เลือกสิทธิ์การใช้งานที่มีให้เลือกเพื่อกรองผลการสืบค้น เช่น เฉพาะภาพที่ให้ใช้ซ้ำและแก้ไขได้

  • คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด

ปิดท้ายตัวอย่างแหล่งที่รวบรวมและเผยแพร่ภาพถ่ายเกี่ยวกับ COVID-19 ขอเสนอแหล่งของไทยกันบ้าง คือ คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด แหล่งที่รวบรวมและเผยแพร่สื่อการเรียนการสอนและสื่อการเรียนรู้มากกว่า 40 ประเภท เช่น หนังสือ วารสาร ภาพถ่าย ภาพตัดปะ (Clip art) ฟอนต์ คลิปวิดีโอ ซึ่งสื่อทั้งหมดเผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons) ผู้สนใจสามารถเข้าถึงภาพถ่ายเกี่ยวกับ COVID-19 ในบริบทไทย ได้ที่ คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด https://oer.learn.in.th/ แล้วค้นหาด้วยคำค้นว่า COVID-19 ตัวอย่างภาพที่เผยแพร่ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคมในสถานที่ต่างๆ การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ การออกตรวจสุขภาพประชาชน การผลิตหน้ากากผ้า การออกตรวจพื้นที่ตาม พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน บรรยากาศสถานที่ต่างๆ ในช่วงวิกฤต COVID-19

ตามที่ได้เกริ่นไปในตอนต้นของบทความว่า แม้เว็บไซต์ที่นำเสนอ (อาจรวมถึงเว็บไซต์อื่นๆ ที่เผยแพร่รูปภาพ) จะโปรยหรือแนะนำว่าเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมและเผยแพร่ภาพฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์ สามารถใช้ซ้ำ อยู่ภายใต้โดเมนสาธารณะ (Public domain) หรือ ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons) ก็ตาม สิ่งที่ผู้ใช้ต้องคำนึงถึงก่อนเสนอคือ การตรวจสอบและพิจารณาข้อกำหนด เงื่อนไข และสิทธิ์การใช้งานรูปภาพที่ต้องการแต่ละภาพเพื่อความมั่นใจและปลอดภัย ลดความเสี่ยงในการละเมิดลิขสิทธิ์

 592 total views,  2 views today